Toàn cảnh Scandal “hát chuẩn 6 thứ tiếng” và hơn 17.000 “dislikes”

0 Toàn cảnh Scandal hát chuẩn 6 thứ tiếng và hơn 17.000 dislikesSự việc đã không còn dừng lại ở vịêc một thí sinh bị loại trong một cuộc thi tài năng mà còn nảy ra rất nhiều vấn đề xã hội khác.

Mẹ bị “ném đá” nhiều hơn

710.402 lượt theo dõi tính tới 11h35 ngày 18/02, tức là gần 1 triệu lượt người đã theo dõi đoạn clip phần thi của thí sinh Lê Nguyễn Quỳnh Anh là một con số kỉ lục cho một clip truyền hình ở Việt Nam khi mới chỉ phát sóng được 6 ngày, và sẽ còn tiếp tục tăng lên trong những ngày kế tiếp khi sự việc chưa thấy một phương án xử lí nào khả quan được đưa ra.

Sự tăng lên chóng mặt người xem đoạn clip trên Youtube đã cho thấy Vietnam’s Got Talent đã không còn dừng lại ở khía cạnh một cuộc thi tài năng mà đang mở ra một vấn đề xã hội khi người ta không dành sự tập trung âm vào phần thể hiện của một thí sinh, mà hướng vào thái độ, văn hoá, hành động của một cá nhân khi bày tỏ, chia sẻ quan điểm cũng như phương thức giáo dục nhận thức của con cái khi đối diện với thành công hay thất bại.

1802VGT01 Toàn cảnh Scandal hát chuẩn 6 thứ tiếng và hơn 17.000 dislikes
Gần 1 triệu lượt người xem trong chưa đầy 1 tuần với gần 18.000
lượt dislikes là một hiện tượng chưa từng thấy tại Việt Nam

Hơn 17.000 dislikes cho phần biểu diễn của thí sinh Quỳnh Anh trên Youtube không hẳn là dành cho phần thể hiện của Quỳnh Anh mà phần nhiều thể hiện sự không đồng tình với hành động “cướp diễn đàn” và cách bày tỏ của mẹ thí sinh này trên sân khấu và truyền hình. Chính sự cổ vũ quá đà của gia đình cũng như sự không thừa nhận việc con mình bị loại, rồi đặt vấn đề về sự thiếu công bằng của BGK và nhận định chủ quan khả năng của con cái đã cùng lúc làm người xem, khán giả, độc giả phản đối phần thuyết phục Ban giám khảo của mẹ thí sinh Quỳnh Anh.

1802VGT04 Toàn cảnh Scandal hát chuẩn 6 thứ tiếng và hơn 17.000 dislikes
Dư luận liên tục phản đối mẹ thí sinh Quỳnh Anh


Không dừng lại ở những phản đối, cộng đồng mạng còn nhìn phần biểu diễn của thí sinh Quỳnh Anh và phần giãi bày của mẹ thí sinh theo một cách rất độc đáo. Bằng việc sử dụng lại một số chi tiết giới thiệu về Quỳnh Anh và những dẫn chứng thuyết phục Ban giám khảo của mẹ Quỳnh Anh, một số tác giả mạng “chế” thành một mẩu truyện ngắn mang tính châm biếm phần biểu diễn này và nhận được sử hưởng ứng đông đảo của những người sử dụng các trang mạng xã hội.

1802VGT02 Toàn cảnh Scandal hát chuẩn 6 thứ tiếng và hơn 17.000 dislikes
Truyện tranh “chế” từ scandal thu hút nhiều người xem
1802VGT05 Toàn cảnh Scandal hát chuẩn 6 thứ tiếng và hơn 17.000 dislikes
Text “chế”

Bên cạnh đó, sự bức xúc của cư dân mạng cũng dẫn tới việc thành lập một hội, nhóm những người phản đối hành động mẹ thí sinh Quỳnh Anh. Chỉ mới thành lập nhưng số lượng thành viên cũng đang tăng lên nhanh chóng và đón nhận rất nhiều lời bình luận, ý kiến xoay quanh scandal đang ầm ĩ vừa qua. Đây là một dấu hiệu cho thấy hiệu ứng scandal từ Vietnam’s Got Talent lan rộng ra hơn rất nhiều so với các sự kiện ầm ĩ ồn ào khác từ các chương trình thực tế khác tại Việt Nam. Các hội, nhóm phản đối hay “phát cuồng” trước đây thường chỉ nhắm vào những người nổi tiếng thì giờ đây đã mang tính chất “xã hội” hơn khi gắn liền với một dạng thức vấn đề gây bức xúc.

Diễn biến phức tạp vụ scandal truyền hình

Ngay từ thời điểm tập 7 VGT kết thúc, phần biểu diễn của thí sinh Quỳnh Anh đã làm nóng trên Youtube và theo ghi nhận của 2Sao đã có hơn gần 5000 dislike phần biểu diễn này cùng hàng nghìn lời bình luận. Sự việc này cũng được không chỉ được 2Sao mà rất nhiều các báo mạng, báo giấy đề cập vào buổi sáng thứ 2 và liên tiếp các ngày sau đó. Nội dung chủ yếu các bài báo nêu ra là sự phản đối thái độ thiếu sự tiết chế của mẹ thí sinh Quỳnh Anh cùng các đánh giá khách quan về giọng hát của Quỳnh Anh cùng sự đồng tình với quyết định của Ban giám khảo.

1802VGT06 Toàn cảnh Scandal hát chuẩn 6 thứ tiếng và hơn 17.000 dislikes

Ngày 16/02, báo Vietnamnet đã cho đăng tải cuộc phỏng vấn với bà Nguyễn Thị Ngọ (mẹ thí sinh Quỳnh Anh), anh trai Quỳnh Anh và đưa ra các câu hỏi yêu cầu bà Ngọ thuật lại những sự việc đã diễn ra xoay quanh phần biểu diễn của con gái mình. Bà Nguyễn Thị Ngọ nhận định “họ đã lợi dụng thí sinh, làm tổn thương thí sinh cùng gia đình để đạt mục đích thương mại, câu khách” và nêu ra một số chi tiết:

+ “Chúng tôi cũng không ngờ được họ đã dàn dựng, cắt gọt, lắp ghép một cách chi tiết, kỹ lưỡng trường hợp của bé Quỳnh Anh để tạo một xì căng đan lớn đến thế này”.

+ “Tôi không hề có ý định ra ngoài sân khấu, nhưng Quyền Linh giục tôi ra, thậm chí đẩy tôi ra và cùng tôi ra sân khấu”.

còn anh trai của Quỳnh Anh thì cho biết:

+ “Nguyên văn câu nói của em lúc đó là: “Gia đình của em có tất cả bốn anh chị em, đứa nào cũng có năng khiếu về nghệ thuật cả, nhưng riêng về năng khiếu ca hát thì em út là đỉnh nhất, đỉnh của đỉnh”. Rõ ràng, em chỉ so sánh Quỳnh Anh với anh chị em trong nhà. Nhưng em không hiểu sao khi đưa lên truyền hình, người ta lại gọt câu trước của em và giữ lại “về năng khiếu ca hát thì em út là đỉnh của đỉnh”. Giống như là người ta đã bóp méo sự thật và dàn dựng theo kịch bản là em muốn tâng bốc em gái của em.”

Sáng 17/02, trên Ngoisao, Giám khảo Thuý Hạnh cho biết: ” Tuy nhiên những gì diễn ra trên sân khấu đã được phát sóng trong tập 7 vừa qua thì tôi và các thành viên giám khảo đều chứng kiến tất cả. Từ đoạn mẹ em Quỳnh Anh cầm micro bước ra sân khấu và bày tỏ phản ứng thì rõ ràng chỉ có một cú máy với nội dung chính xác như vậy chứ không có sự cắt gọt nào cả. Theo quan điểm cá nhân của mình, tôi nghĩ không ai có thể dàn dựng, sắp đặt cho người mẹ này phải nói thế nào mà quyền lựa chọn phát ngôn và quyết định phát ngôn thế nào hoàn toàn là do bà”.

MC Chi Bảo cũng khẳng định: “Nhiệm vụ của MC là phải động viên, an ủi và hoàn toàn đứng về phía thí sinh dù họ thi thành công hay thất bại. Chúng tôi luôn cổ động thí sinh phải bày tỏ ý kiến của mình, tìm mọi cách để thuyết phục ban giám khảo đồng ý cho họ lọt vào vòng trong. Tuy nhiên việc thí sinh hay người nhà của họ ra sân khấu nói gì thì cả tôi và anh Quyền Linh hoàn toàn không kiểm soát hay can thiệp được. Tất cả những phát ngôn trên sân khấu đều là ý kiến, cảm xúc, suy nghĩ của chính bản thân người phát biểu.

1802VGT07 Toàn cảnh Scandal hát chuẩn 6 thứ tiếng và hơn 17.000 dislikes
BTC đã không sử dụng người phát ngôn xử lí
vấn đề mà “nước đến chân” mới nhảy?
(Trong ảnh là Nhà báo Diễm Quỳnh – người phát ngôn của Vietnam Idol)

Cùng là một nhà sản xuất (BHD) nhưng khác với Vietnam Idol, người chịu trách nhiệm chính các phát ngôn là nhà báo – MC Diễm Quỳnh nhưng với VGT, nhà sản xuất không sử dụng người phát ngôn để thông tin sự việc. Các phát ngôn của ê kíp thực hiện chương trình đều là những chia sẻ mang tính chất cá nhân của các nhân vật có mặt trong khi thực hiện chương trình, không được xem là thông tin phản hồi chính thức của đơn vị chịu trách nhiệm về nội dung, và cũng không thể trả lời đầy đủ và trọn vẹn các vấn đề được đặt ra về nghi vấn “cắt gọt” nội dung hay lợi dụng thí sinh vì chức năng này thuộc quyền biên tập của Đài truyền hình Việt Nam trước khi phát sóng.

Tới chiều ngày 17/02, một thông cáo báo chí của BTC chương trình gửi tới các phóng viên, biên tập viên của các báo mạng trực tiếp theo dõi sự kiện VGT. Trong thông cáo này, BTC đã lên tiếng:

“Vietnam’s Got Talent không hề sử dụng trường hợp của thí sinh Quỳnh Anh để thu hút dư luận. Điều đó được thể hiện rõ trong quá trình cung cấp thông tin về chương trình. Chúng tôi cũng không viết về trường hợp của Quỳnh Anh cũng như không đính kèm hình ảnh và clip phần trình diễn của em trong các thông cáo báo chí trước và sau khi tập 7 được phát sóng.”

“Là một chương trình truyền hình thực tế, về mặt nghề nghiệp, chúng tôi bắt buộc phải tôn trọng những gì mà thực tế đã diễn ra. Câu chuyện của Quỳnh Anh cũng như của các thí sinh khác đều được thực hiện như nhau, nghĩa là có phần ghi hình trước, trong và sau khi tiết mục diễn ra. Những niềm vui, nỗi buồn của những người tham dự khác nhau sẽ mang lại những câu chuyện khác nhau.

Ngoài ra, trong các chương trình truyền hình thực tế, thí sinh khi tham dự đều có thỏa thuận cho phép ban tổ chức được sử dụng hình ảnh và câu chuyện của mình”

Theo thông cáo này, BTC đã phần nào thông tin được một phần về một số những vấn đề bà Nguyễn Thị Ngọ chưa hiểu hết được quá trình sản xuất của một chương trình truyền hình được đề cập trong bài phỏng vấn với báo Vietnamnet. Tuy nhiên, về vấn đề biên tập nội dung chương trình và trường hợp MC có “đẩy” bà Ngọ ra sân khấu hay không thì đây là vấn đề vẫn còn đang bị bỏ ngỏ.

Theo quan điểm của 2Sao, dù phần băng hình đoạn anh trai của Quỳnh Anh có được biên tập lại (“cắt gọt” – theo ý của bà Ngọ) thì một điểm rõ nét nhất mà khán giả VGT khi xem đoạn clip phần thi của Quỳnh Anh đều thấy là sự khen ngợi của gia đình về Quỳnh Anh hơi quá đà trong việc sử dụng từ ngữ và giọng điệu. Đây chính là yếu tố khiến khán giả truyền hình chú ý về phần thi của Quỳnh Anh nhưng sau đó lại gây ra hiệu ứng ngược khi Quỳnh Anh thể hiện giọng hát.

1802VGT08 Toàn cảnh Scandal hát chuẩn 6 thứ tiếng và hơn 17.000 dislikes
MC Quyền Linh của Vietnam’s Got Talent

Về tình huống MC Quyền Linh, nhiệm vụ của người dẫn chương trình là ngoài việc làm cầu nối giữa thí sinh và giám khảo, chương trình với khán giả thì họ có quyền “khuyến khích” việc gia đình thí sinh thuyết phục BGK. Trong các tập trước, chính bản thân MC Quyền Linh đã bức xúc với quyết định của BGK và sau đó đã tạo điều kiện để nhóm nhảy đã bị loại thi thêm một lần nữa. Nhưng việc khuyến khích gia đình thí sinh thuyết phục BGK là một vấn đề, còn cách diễn đạt, chia sẻ vấn đề, thuyết phục như thế nào là nằm ở gia đình thí sinh ( mà ở đây là bà Ngọ).

Chính vì quá “tôn sùng” khả năng của con mình, mà bà thiếu đi sự khách quan trong cách nhìn nhận vấn đề và đưa ra những phát ngôn thiếu thận trọng nhằm vào tính chuyên môn của BGK (trong khi bà không làm trong lĩnh vực này), tính chính xác về chất lượng chương trình (so sánh con mình với các thí sinh được vào vòng trong)…Chính sự thiết tiết chế trong cách hành ngôn mới là điểm quan trọng khiến phần biểu diễn của Quỳnh Anh có thể đã kết thúc một cách ôn hoà, thì lại bị chú ý hơn qua thái độ của bà mẹ và biến cuộc thi mang tính giải trí lại bị xem như một cuộc thi ganh đua về thành tích. Không ai có thể “đẩy” mẹ thí sinh này ra sân khấu nếu như bà không có điều gì muốn chia sẻ, và càng không thể dùng từ “cướp diễn đàn” nếu như cách chia sẻ của bà tế nhị và chừng mực hơn.

1802VGT03 Toàn cảnh Scandal hát chuẩn 6 thứ tiếng và hơn 17.000 dislikes
Chương trình đã rất cố gắng để tránh làm tổn thương Quỳnh Anh,
nhưng dường như bà mẹ lại càng làm cho sự
việc trở nên nghiêm trọng (Ảnh chụp từ diễn đàn Webtretho)

Vấn đề giáo dục trẻ em

Sự chú ý và quan tâm của dư luận những ngày qua về trường hợp của thí sinh Quỳnh Anh những ngày qua không chỉ làm cho một chương trình giải trí truyền hình mang màu sắc thực tế hơn, mà bản thân chính trường hợp của Quỳnh Anh cũng nảy sinh nhiều vấn đề xã hội lớn hơn, rộng hơn so với quy mô của một chương trình phát sóng.

Đó là việc giáo dục nhận thức của con trẻ trong việc đối mặt với những thất bại. Tình yêu thương của cha mẹ dành cho con cái là một điều đáng quý và thiêng liêng nhưng tình cảm này cần được uốn nắn một cách phù hợp để trẻ phát triển trong sự hài hoà của bản thân, gia đình và xã hội. Chính sự yêu thương, tin tưởng thái quá rồi dẫn đến ảo tưởng là điều đã xảy ra trong VGT tập 7 vừa qua và gây ra bão dư luận.

Quỳnh Anh có thể được sống trong một gia đình có điều kiện về vật chất, được sống, học tập trong một môi trường tốt để em có thể phát triển tài năng và học vấn. Tuy nhiên, việc đoạt giải hay thành công trong một cuộc thi nhỏ, hay có thể sử dụng (hát) nhiều ngoại ngữ không đồng nghĩa với việc em là một người xuất chúng với cả cộng đồng. Sự rèn luyện và giáo dục cho trẻ hiểu, nhận thức và biết bĩnh tĩnh đón nhận của thành công và thất bại mới là điều quan trọng vì đối diện với cả những vấp váp mới giúp cho trẻ p hoàn thiện cách suy nghĩ, cách sống của bản thân mà không ảo tưởng về chính mình.

Huy Minh

 

Toàn cảnh Scandal,hát chuẩn 6 thứ tiếng, và hơn 17.000 dislikes,Toàn cảnh Scandal hát chuẩn 6 thứ tiếng , Scandal hát chuẩn 6 thứ tiếng

Comments

comments

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Ảnh gái đẹp,gái xinh,nghệ thuật làm tình,girl xinh,quay lén,clip gái xinh